Phutu.Org Chuyển qua Phutu.vn

Thích bài này? Bài trướcBài sau

Thần Long

on 23/12/2009, 14:59

#1
avatar

Thần LongGiang Hồ Đệ Nhất
Xem lý lịch thành viên
Posts : 236
Points : 400
Thanked : 9
Tham gia : 18/12/2009
default Ngày tận thế

Trích:
Trước nguy cơ một thiên thạch có tên Apophis có khả năng đâm vào Trái đất, gây nên những thiệt hại nghiêm trọng về người và của vào năm 2036, Quốc hội Mỹ vừa thành lập một ủy ban các nhà khoa học với nhiệm vụ ngăn chặn thảm họa này.
Hiểm họa từ không gian
Có tên đầy đủ là 99942 Apophis, thiên thạch nói trên được các nhà khoa học tại đài thiên văn Kitt Peak, bang Arizona, Mỹ, phát hiện từ năm 2004. Trong thần thoại Ai Cập, Apophis là con quỉ dữ hiện thân cho sự tàn phá, chết chóc và hỗn loạn. Đó là cái tên không thể thích hợp hơn dành cho thiên thạch Apophis. Với đường kính 390m và trọng lượng 20 triệu tấn, Apophis hiện đang là thiên thạch đe dọa loài người nhiều nhất. Một cú va đập của 99942 Apophis vào vùng đô thị có thể mang đến tổn thất bằng với sự phá hủy mà cơn bão Katrina, cơn sóng thần 2004 ở Ấn Độ Dương và trận động đất 1906 tại San Francisco cộng lại.Theo tính toán của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), với quỹ đạo bay hiện tại, Apophis sẽ tiến sát đến Trái đất ở khoảng cách khá gần (16.000km) vào ngày 13/4/2029. Khi đó, quỹ đạo của Apophis sẽ bị thay đổi (cong 28 độ) dưới sự ảnh hưởng của lực hấp dẫn từ Trái đất. Qua sự thay đổi đó, các nhà khoa học khẳng định có khả năng Apophis sẽ bay qua một vùng không gian đặc biệt có tên “lỗ khóa hấp dẫn” đường kính không quá 600m gần Trái đất. Nếu giả thuyết này thành hiện thực, khoảng 3 giờ sáng Chủ nhật 13/4/2036, Apophis sẽ va vào Trái đất.Những thiên thạch như Apophis có thể xóa sổ một khu vực
rộng lớn trên trái đất
Hồi tháng 10/2006, giới khoa học đã tính toán được rằng khả năng va chạm của Apophis với trái đất vào năm 2036 là 1/45.000. Cho tới tháng 4 năm nay, NASA vẫn tiếp tục xác nhận tỉ lệ này là chính xác. Nếu va chạm với mặt đất, sức công phá của thiên thạch này có thể tương đương 880 triệu tấn TNT, tức lớn hơn 65.000 lần quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima. Khi đâm xuống trái đất, dù trên biển hay đất liền, Apophis đều sẽ gây nên những thiệt hại kinh khủng, khiến hàng triệu người chết.

“Đội đặc nhiệm” chống thiên thạchNhằm đối phó với Apophis, Quốc hội Mỹ đã thông qua quyết định thành lập Học viện Khoa học Quốc gia. Học viện sẽ nằm dưới quyền lãnh đạo của Irwin Shapiro, cựu giám đốc Trung tâm vật lý thiên thể Harvard-Smithsonian. Học viện có hai nhiệm vụ chính: phát hiện và làm chệch hướng các thiên thạch có khả năng đâm vào trái đất.Trước mắt, cơ quan của ông Shapiro có nhiệm vụ đề xuất phương thức tốt nhất để từ nay cho tới năm 2020 phát hiện và phân tích 90% các vật thể bay gần trái đất có kích thước lớn hơn 100m. Khoảng 20% trong số đó sẽ được xem là các vật thể đặc biệt nguy hiểm do chúng bay cách trái đất hơn 5 triệu km. Cho tới nay, hơn 5.000 vật thể bay gần trái đất, gồm 789 vật thể thuộc nhóm 20% nguy hiểm, đã được nhận dạng. Lindley Johnson, giám đốc chương trình phát hiện thiên thạch của NASA dự đoán các cuộc khảo sát trong tương lai sẽ phát hiện thêm ít nhất 66.000 vật thể bay gần trái đất và 18.000 vật thể nguy hiểm.Theo giới phân tích, xét tới số lượng lớn của các vật thể bay gần trái đất, việc va chạm với một trong vật thể nói trên sẽ là không thể tránh khỏi. “Cứ vài trăm năm chúng ta lại phải lo lắng một lần và biết đâu ngày mai sẽ xảy ra (việc thiên thạch đâm vào trái đất)” – Johnson nói.

Đó không phải là chuyện bông đùa. Đơn cử như khi một thiên thạch nhỏ bay xuống khu vực phía bắc châu Phi hồi tháng 10, các nhà khoa học chỉ phát hiện ra thiên thạch trước khi nó đi vào bầu khí quyển trái đất khoảng 24 giờ. Một thiên thạch lớn hơn, nguy hiểm hơn tất nhiên sẽ được phát hiện sớm hơn, có thể là trong vài năm. Trong chừng đó thời gian, nhân loại phải tìm ra cách chống lại chúng.

Phát hiện sớm để dễ “điều trị”Ngoài việc phát hiện ra thiên thạch, học viện của Shapiro còn có nhiệm vụ xem xét các phương thức khả thi để làm chệch hướng thiên thạch hoặc tiêu diệt nó. Hiện sự lựa chọn của các nhà khoa học gồm có vũ khí nguyên tử, vũ khí thông thường và dùng tàu vũ trụ kéo thiên thạch. Các đề xuất như dùng tia mặt trời làm đổi hướng thiên thạch hoặc dùng một vệ tinh tạo nên hiệu ứng lực hấp dẫn đều đã bị gạt bỏ do tính chất viễn tưởng của chúng.Theo các nhà khoa học, càng sớm phát hiện ra thiên thạch nguy hiểm, việc khống chế chúng càng dễ dàng. Khi thiên thạch ở cách xa trái đất hàng triệu km, chỉ cần một lực tác động nhỏ là đủ để thay đổi hoàn toàn quỹ đạo của nó.Để làm chệch hướng thiên thạch, các nhà khoa học cần phải biết hình dáng, kích thước và hợp chất tạo nên thiên thạch. Rõ ràng, phương thức làm chệch hướng một quả bóng cao su phải khác so việc đổi hướng một hòn đá tảng. “Tìm kiếm là một chuyện, nhưng bạn phải hiểu rõ về kẻ thù của mình” - ông James Green , giám đốc Đơn vị khoa học hành tinh của NASA nói.Giới khoa học đánh giá 2029 sẽ là một năm mang ý nghĩa quyết định, khi Apophis đi ngang trái đất lần đầu. Người ta sẽ phải tính toán hướng đi của thiên thạch này thật chuẩn xác bởi chỉ một sai lầm nhỏ, toàn bộ các khu vực rộng lớn như châu Âu hoặc phía đông nước Mỹ, có thể bị xóa sổ sau cú va chạm với Apophis.

Ðây là tin cũ !!

__________________
"Ngày tận thế" dời đến năm… 2068TVO- Các kết quả tính toán mới nhất của NASA về đường đi của thiên thạch Apophis cho thấy xác suất để "hung thần" này va vào trái đất vào năm 2036 đã giảm đáng kể.Ảnh minh hoạTrước đó, tỷ lệ va chạm là 1/45.000, nhưng sau khi tổng hợp kết quả do tiến sĩ David Tholen thuộc Đại học Hawaii thu thập được với hình ảnh chụp từ kính viễn vọng ở Mỹ, Puerto Rico, tỷ lệ này giảm mạnh xuống còn 1/250.000. Theo hãng tin BBC, kết quả tính toán của NASA cũng cho thấy Apophis sẽ xẹt ngang cách trái đất khoảng 30.000 km vào năm 2029. Tin xấu là Apophis vẫn có khả năng va chạm với trái đất vào năm 2068, với tỷ lệ 3/1.000.000.Apophis là thiên thạch có chu kỳ quỹ đạo 324 ngày vòng quanh mặt trời, đi ngang quỹ đạo trái đất 2 lần trong khoảng thời gian đó. Thiên thạch không có dạng hình cầu, đường kính 300m với khối lượng 27 triệu tấn. Apophis được tiến sĩ Tholen phát hiện vào năm 2004, được đặt theo tên vị thần cổ đại của Ai Cập, biệt danh Kẻ hủy diệt.Sưu tầm

Theo các bạn thì thiên thạch Apophis có rơi vào trái đất để tạo thành "Ngày tận thế" không ?
  Trả lời chủ đề này
  nguyễnbi9z

  on 23/12/2009, 15:03

  #2
  avatar

  nguyễnbi9z  Sơ nhập giang hồ
  Xem lý lịch thành viên
  Posts : 7
  Points : 1300
  Thanked : 0
  Tham gia : 23/12/2009
  Age : 27
  default Re: Ngày tận thế

  =.=!! thiên thạch va vao` trái đất xuât' hiện lắc ken laughing ma` nghe nha` tiển tri ji` đó noy' sẻ sảy raz chiến tranh thê' giới thứ 3 trái đát sẽ ngủm củ tỏi chưa chơ` tơi' lúc ma` thiên thack va vao` trái đất đâu :D
   Trả lời chủ đề này

   Reply Facebook